20. Làm story-writing workshop

Làm story-writing workshop

Story-Writing Workshop

Facilitator      Scrum Master hoặc Agile Coach
Chu kỳ            Khoảng mỗi quí một lần
Mục tiêu         Viết được tập user story của một MVP hoặc một MMF hoặc một vài objective nhỏ hơn. MVP (Minimum Viable Product) hoặc MMF (Minimum Marketable Feature) nói chung cần nhiều hơn một sprint để hoàn thành.

Thời gian worshop từ 1 h đến 1 ngày tròn. Thường thường trọn vẹn trong một buổi chiều từ 4 đến 5h.
Nhân sự tham gia Product owner, key stakeholder, Development team members. Các bên liên quan khác như user, customer nếu bạn thấy cần tham gia thảo luận về MVP/MMF.
Chuẩn bị Chuẩnt bị sẵn nhiều bút bi, bút viết bảng, giấy khổ lớn, bảng. Index cards hoặc sticky notes có nhiều màu khác nhau càng tốt.

Agenda

  • Product owner trình bày về MVP/MMF
  • Thảo luận về user roles và personas
  • Viết ra user story
  • Lựa chọn user story
  • Lên lịch trình cho các phiên follow up (nếu cần thiết)

Treo, gắn nội dung MVP/MMF trên tường để mọi người có thể đọc lên và thảo luận. Nếu bạn sử dụng một template cho user story “Với tư cách là [persona], tôi muốn [action] để được [lợi ích]” thì hãy treo template đó lên để ai cũng thấy. In ra và treo lên bảng mô tả về từng user role và persona chung quanh tường. Hoặc in ra và phân phát bảng mô tả về từng user role và persona cho từng người tham dự.

User story nên nhỏ đến mức nào?

Hầu hết các agile team nhận thức được ích lợi của các user story nhỏ. Họ hiểu rằng các mẩu công việc có kích thước xấp xỉ bằng nhau rải ra suốt các sprint giúp cho luồng công việc trôi chảy thuận lợi. Nhưng thế nào là một user story có độ nhỏ vừa phải? Liệu có một thước đo nào để đánh giá “độ nhỏ” của user story không?

Câu trả lời là Có! Nhưng thước đo này không phải theo ý nghĩa để đánh giá “độ nhỏ” của user story, mà là “tổng số user story phân bổ cho một sprint”: vì khi một team có thể hoàn thành một số lượng ổn định user story qua mỗi iteration thì nghĩa là các user story đó được coi là có kích thước (trung bình) hợp lý.

Tôi từng nghe trong một buổi trò chuyện giữa giờ nghỉ của khóa học Certified Scrum Master rằng một agile team hoàn thành 80 user story cho mỗi sprint dài 2 tuần. Điều này khiến một team lead khác ngạc nhiên vì team của anh ta chỉ  làm 4 user story cho mỗi sprint dài 2 tuần.

Tôi cho rằng con số 80 và 4 nói trên đều khá cực đoan. Với team có 4 user story mỗi sprint có khả năng cao là velocity sẽ thay đổi trong dải rộng không ổn định. Còn team với 80 user story thì team sẽ cần đến riêng một full-time tracker chỉ để quản lý tiến độ thực hiện các user story trong sprint.

Khi khảo sát một số agile team tương đối thành công tôi đi đến một thước đo rằng từ 2 đến 4 user story trên mỗi đầu người là khoảng hợp lý để đánh giá kích thước phù hợp của user story. Điều đó nghĩa là nếu team chọn  sprint có độ dài lớn hơn thì thường có xu thế viết user story có kích thước cũng lớn hơn.

Theo tôi tập trung vào duy trì số lượng user story trung bình hoàn thành cho mỗi sprint là một thước đo phù hợp để đánh giá “độ nhỏ vừa phải” của user story và góp phần kiểm soát sự thay đổi một cách tự nhiên về size của các user story trong quá trình làm dự án.

Nhằm đến con số trung bình từ 2 đến 4 user story trên mỗi đầu người trong một sprint giúp cho sự thành công của agile team.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: