Thương hiệu cá nhân là gì và Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng đối với sự nghiệp của chúng ta?

Thương hiệu cá nhân là gì và Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng đối với sự nghiệp của chúng ta?

Thương hiệu cá nhân là gì và Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng đối với sự nghiệp của chúng ta?

Thương hiệu cá nhân là gì và Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng đối với sự nghiệp của chúng ta?

Ý tưởng tạo ra một thương hiệu cá nhân nghe có vẻ hơi đáng sợ và khó hiểu. Bạn đã từng cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau trong thế giới của hàng ngàn thương hiệu cá nhân? Trong bài viết này, TopTrain sẽ giúp bạn sẽ hiểu tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng, bất kể bạn là doanh nhân hay nhân viên công ty, sau đây sẽ là các bước thực hiện đơn giản để bắt đầu xây dựng và nâng cao thương hiệu cá nhân của bạn.

Sự bùng nổ của thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân không chỉ là logo, bảng màu hay hình ảnh cá nhân.

Sự bùng nổ và thống trị của các phương tiện truyền thông xã hội đã tạo ra những nhóm người hoàn toàn mới mà ngày nay chúng ta gọi là “những người ảnh hưởng”, họ dường như bước ra từ con số 0 và đột nhiên đạt được thành tựu như những người nổi tiếng.

Nhiều nhạc sĩ, diễn viên và các nhà sáng tạo khác đã làm nổi bật sự hiện diện của họ trên toàn thế giới bằng cách sử dụng thương hiệu cá nhân. Các doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp đã mở rộng thành các cường quốc tiếp thị với đối tượng và khách hàng toàn cầu chỉ bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Thương hiệu cá nhân là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

Khi nhắc đến thuật ngữ “thương hiệu” người ta sẽ liên tưởng đến các doanh nghiệp lớn, mà không phải là những công ty vô danh chuyên cung cấp mọi thứ, từ kem đánh răng đến ngũ cốc ăn sáng đến ô tô. Tuy nhiên, cách nhìn này đã được thay đổi.

Xây dựng thương hiệu cá nhân đã trở thành một phần quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt khi bạn là “gương mặt thương hiệu”. Cho dù bạn là doanh nhân hay bạn làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ hoặc tập đoàn lớn, cách bạn thể hiện bản thân, vừa cá nhân vừa “web-o-sphere”,  có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chiến lược thành công ngắn hạn hay dài hạn của bạn.

Khi bạn xem xét một số công ty (thương hiệu) lớn hàng đầu thế giới, bạn đã từng liên tưởng thương hiệu cá nhân của chủ sở hữu với thương hiệu công ty đó phải không? Chẳng hạn, khi bạn nghĩ về Amazon thì Jeff Jeff Bezos cũng xuất hiện trong tâm trí bạn? Thế còn Virgin Group và hơn 200 công ty thì bạn nghĩ ngay đến Richard Richard Branson, phải không? Và ai có thể tách Apple khỏi cố Steve Jobs vĩ đại? Điều tương tự cũng xảy ra với Oprah Winfrey và các thương hiệu khác nhau của cô, Elon Musk với Tesla và giờ là SpaceX, …v.v…

Tại sao thương hiệu cá nhân quan trọng đối với sự nghiệp của bạn?

Thương hiệu cá nhân cho phép bạn nổi bật trong lĩnh vực mà bạn đã chọn. Cho dù bạn là một nhân viên đang tìm cách thăng tiến và vươn lên từng bậc của một công ty hay một CEO đang xây dựng chiến lược kinh doanh riêng, thương hiệu cá nhân mang lại cho bạn sự tin cậy và sự chú ý. Xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ góp thêm một yếu tố quan trọng vào chiến lược tiếp thị của công ty bạn và xây dựng những mối quan hệ mạnh mẽ hơn với team của bạn.

Thương hiệu cá nhân thậm chí ảnh hưởng đến môi trường tìm kiếm việc làm của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 70% nhà tuyển dụng sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram để tìm hiểu về nhân viên tương lai trước khi tuyển dụng họ. Gần một nửa (48%) kiểm tra thông tin nhân viên hiện tại của họ bằng phương tiện truyền thông xã hội và hơn một phần ba (34%) đã khiển trách hoặc sa thải và nhân viên dựa trên các bài đăng trên phương tiện xã hội và nội dung khác được tìm thấy.
Tại sao thương hiệu cá nhân quan trọng? Vì cả thế giới đang dõi theo! Cách bạn thể hiện bản thân trên mạng xã hội sẽ tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi bạn nghĩ rằng không ai quan tâm.

Phương tiện truyền thông xã hội ảnh hưởng đến thương hiệu cá nhân của bạn như thế nào?

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, phương tiện truyền thông dường như đã chiếm lĩnh cuộc sống của chúng ta. Hầu hết chúng ta đều sử dụng nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube, Twitter và LinkedIn. Ngày nay người ta thường thấy mọi người dán mắt vào điện thoại của họ, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và tham gia vào các hoạt động trực tuyến khác.

Khi nói đến thương hiệu cá nhân của bạn, bạn có thể yên tâm rằng những người theo dõi bạn cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Cách bạn thể hiện bản thân trên các trang mạng đã chọn sẽ xác định mức độ tương tác của họ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một hiện tượng gọi là “bất bình đẳng về sự tương tác của người dùng” để giải thích tầm quan trọng của sự tương tác Online. Đối với mỗi người tích cực tương tác vào bài đăng của bạn (tức là thích, bình luận, đăng lại), gần như có 9 người khác đang tương tác không liên tục và hơn 90 người đang ẩn nấp. Vâng, thế giới đang theo dõi thực sự.

Pile of 3d popular social media logos Free Photo

Thương hiệu cá nhân: Không chỉ dành cho Người ảnh hưởng nữa (Influencer) 
Bạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân, bất kể dự định của bạn có đang trở thành “một người ảnh hưởng” trong bối cảnh truyền thông xã hội ngày nay hay không.

Rory Vaden, người đồng sáng lập Brand Builders Group, đã chỉ ra tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho mọi người khi ông tuyên bố: “Người ta không làm kinh doanh với các công ty. Họ làm kinh doanh với những người họ thích. Chúng tôi có mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và kết nối lẫn nhau. Có một thứ gì đó liên hệ với con người tạo ra một mức độ đáng tin cậy và lòng trung thành của khách hàng vượt xa mọi mối quan hệ mà một công ty có thể đạt được. Những trái phiếu mạnh mẽ mà mọi người có với nhau không thể được đánh giá quá cao.”
Một yếu tố quan trọng của thương hiệu cá nhân của bạn

Hầu như mọi thẩm quyền về thương hiệu cá nhân đều gợi ý rằng bạn nên bắt đầu bằng cách trả lời các câu hỏi xung quanh các giá trị cốt lõi của bạn. Đây là nền tảng của thương hiệu cá nhân.

Dưới đây là một vài câu hỏi để bạn bắt đầu

  • Điều gì quan trọng với bạn?
  • Bạn coi trọng và ưu tiên điều gì?
  • Bạn trân trọng những giá trị gì?
  • Bạn muốn gây ảnh hưởng, thu hút sự quan tâm của những ai nhất ?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn tạo kết nối với khán giả và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Để bắt đầu tạo dựng hoặc phát triển chiến lược thương hiệu cá nhân, bạn có thể tham khảo thông tin đầy đủ dưới đây, điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng.
7 bước để bạn có thể bắt đầu phát triển thương hiệu cá nhân của mình ngay hôm nay

1. Bắt đầu với ý định cốt  lõi

Ý định của bạn đằng sau thương hiệu cá nhân là gì? Để bắt đầu xác định, phát triển hoặc xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn, trước tiên hãy quyết định những gì bạn muốn thực hiện với chiến lược thương hiệu. Ví dụ, ý định của bạn chỉ đơn giản là thể hiện bản thân tốt hơn hoặc rõ ràng hơn với thế giới? Hay bạn có một chiến lược kinh doanh cụ thể trong đầu để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn?

Khi làm việc với các khách hàng và nhân viên tư vấn của mình, tôi đã phát triển một chiến lược đơn giản mà tôi gọi là “3 Câu hỏi cốt lõi” để xem xét trước khi bạn thực hiện bất kỳ bước nào liên quan đến việc kết nối với khán giả của bạn.

Điều đó có nghĩa là trước khi bạn tạo video, viết một bài viết trên blog, viết email, trước khi bạn đưa ra bất kỳ tin nhắn ở bất kỳ định dạng hoặc trên bất kỳ trang mạng xã hội nào, hãy trả lời Câu hỏi 3 câu hỏi cốt lõi rõ ràng và chi tiết nhất có thể. Thêm chiến lược này vào vài viết sẽ tăng thêm sức mạnh vào thương hiệu cá nhân của bạn.

  • Câu hỏi 1: Bạn là ai? (thông điệp của bạn, câu chuyện của bạn, giá trị cốt lõi chuyên nghiệp của bạn)
  • Câu hỏi 2: Bạn đang nói chuyện với ai (khán giả của bạn, lợi ích của họ, kết quả mong muốn của họ)
  • Câu hỏi 3: Bạn muốn họ làm gì tiếp theo và tại sao? (lời kêu gọi hành động và lời đề nghị không thể cưỡng lại của bạn)

Man walking on a road Free Photo

2. Biết rõ chính mình

Hãy là chính mình, nhưng biết mình đang làm gì! Mục tiêu của bạn trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân là xây dựng cộng đồng cho bạn. Và cộng đồng đó là những người có cùng sở thích, mong muốn và mục tiêu như bạn. Chia sẻ từ trái tim. Nói ra câu chuyện của bạn.

Đừng rơi vào suy nghĩ rằng bạn có thể “giả mạo cho đến khi thực hiện nó”. Mặc dù điều đó có thể có lợi trong thời gian ngắn, nhưng nó sẽ không thể đánh lừa tất cả mọi người trong một thời gian dài.

Hãy nhớ rằng một phần của thương hiệu cá nhân là để tạo ra quyền lực và sự tôn trọng đối với cộng đồng của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đi trước một bước, dự đoán nhu cầu của họ và đáp ứng mong muốn của họ. Nó sẽ mang sự kết nối kì diệu cho bạn và vẫn mang lại cho họ những gì họ muốn.

3. Hãy rõ ràng trong mục tiêu của bạn

Thông thường mọi người chỉ chú ý trong khoảng thời gian ngắn. Hầu hết các trường hợp, bạn sẽ gặp thử thách nếu bạn cố gắng đáp ứng tất cả mọi người. Xác định đối tượng của bạn dựa trên hệ thống giá trị cốt lõi của riêng bạn và sau đó đưa ra thông điệp rõ ràng của bạn đối với họ.

Bạn sẽ muốn thu hút sự chú ý của khán giả một cách nhanh chóng với từng nội dung bạn tạo  ra mà vẫn kiên định với thương hiệu xuyên suốt của bạn

.Massage what makes you unique over dartboard background Free Photo

4. Chọn chất lượng hơn số lượng

Sẽ tốt hơn rất nhiều khi có 1.000 người tương tác trung thành hơn là có 100.000 người không hiểu rõ 100% về bạn là ai. Điều này đặc biệt đúng nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là kiếm tiền từ cộng đồng của bạn. Có một câu nói trong tiếp thị rằng, “người mua là người mua là người mua”. Điều đó có nghĩa là nếu những người tương tác với bạn mua một thứ từ bạn, cũng có nhiều khả năng họ sẽ đưa bạn đến với các ưu đãi hấp dẫn khác trong tương lai.

Ngay cả khi kiếm tiền từ những đối tượng không phải trong tầm ngắm của bạn, bạn vẫn sẽ đạt được sự tương tác tốt hơn giữa những người phù hợp với các giá trị cốt lõi của bạn.

5. Kiên trì 

Bởi vì thương hiệu cá nhân của bạn được xây dựng xung quanh các giá trị cốt lõi của bạn, điều cần thiết là phải nhất quán về cách thức và thời điểm xuất hiện thông tin. Điều đó có nghĩa là tính nhất quán trong bài viết của bạn, tổng quan thương hiệu của bạn (như logo, bảng màu, v.v.) và ngay cả khi bạn đang đăng nội dung của mình. Ví dụ: nếu khán giả và người theo dõi trên YouTube của bạn mong muốn bạn đăng video vào sáng thứ Sáu, thì hãy kiên trì với lịch trình đó, ngay cả khi bạn không đưa ra thông báo cụ thể về thời điểm nội dung của bạn sẽ đăng bài.

6. Trò chuyện với những người tương tác bằng tư cách cá nhân, không nói chuyện nhóm

Đa số mọi người thích được tham gia như một phần của nhóm, nhưng họ thực sự phản ứng nhiệt tình hơn khi được trao đổi với tư cách cá nhân. Bạn đã bao giờ xem một video trên YouTube và nghe người đó nhắc đến khán giả như là “bạn”, hay là “người hâm mộ” của tôi hay thậm chí “những người theo dõi tôi”? Nghe có vẻ không hợp lý, chưa kể đến cái tôi tiềm ẩn đâu đó trong những cụm từ như thế. Hãy nhìn vào nó, mỗi chúng ta đều thích nói về ản thân mình, và mặc dù chúng ta thích là một phần của cộng đồng nhưng chúng ta cũng thích được tôn trọng như những cá thể riêng biệt. Một trong những cách tốt nhất để tạo kết nối sâu hơn với ai đó là sử dụng tên của họ. Trong một bài đăng trên truyền thông xã hội hoặc khi nói về toàn bộ người tương tác của bạn, mặc dù bạn đang nói chuyện với một nhóm, hãy sử dụng từ “bạn”, thay vì “các bạn”. [Gợi ý: đọc lại bài viết này và bạn sẽ thấy tôi đã làm điều đó với bạn như thế nào]

7. Sở hữu thương hiệu của bạn

Tôi sẽ đề cập cả nghĩa bóng và nghĩa đen.

Theo nghĩa bóng, hãy thể hiện cả Online và Offline. Xác thực tính sở hữu thương hiệu bằng lối sống thể hiện qua thương hiệu cá nhân của bạn.

Nếu bạn đang xây dựng cấu trúc công ty xung quanh thương hiệu của mình, thì việc sở hữu các tiện ích, tiện ích mở rộng, miền, nhãn hiệu và bất kỳ tài sản trí tuệ nào khác trên mạng xã hội là một phần quan trọng của việc sở hữu thương hiệu của bạn
Cuối cùng
Cho dù ban đầu bạn có một số nhầm lẫn về thương hiệu cá nhân, thì bây giờ bạn có thấy không quá trình này vô cùng  đơn giản, nhưng nó đòi hỏi phải suy nghĩ và một chút nỗ lực. Bài viết này đã đưa ra những điều cơ bản về thương hiệu cá nhân và một vài chiến lược chủ yếu mà bạn có thể sử dụng để xây dựng hoặc nâng cao thương hiệu cá nhân của mình. Hãy vươn mình cao hơn một chút, hiểu rõ về thương hiệu cá nhân của bạn và bạn sẽ thấy được kết quả ngắn hạn/dài hạn trong công việc hay sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: