95. 4 Nguyên tắc để xây dựng Đội nhóm gắn kết

4 Nguyên tắc để xây dựng Đội nhóm gắn kết

1. Cùng chung một MỤC TIÊU

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là tiên quyết để xây dựng đội nhóm gắn kết. Nếu không có chung mục đích, nhóm sẽ không còn là một nhóm nữa, đó đơn giản chỉ là phép cộng của những cá nhân với những mục đích khác nhau => kết quả đôi khi còn tệ hơn là để những cá nhân ấy làm việc riêng lẻ, vì những mâu thuẫn lợi ích.

TEAM (nhóm) trong tiếng anh nên là Together Everyone Achieves More (khi cùng nhau mỗi cá nhân đạt được nhiều hơn).

Mục tiêu của nhóm phải được đặt lên cao hơn mục tiêu của bất kì cá nhân nào; Thành công của nhóm phải được đặt lên cao hơn thành công của bất kì cá nhân nào!

Mỗi một thành viên khi tham gia vào nhóm phải luôn cố gắng vì mục tiêu chung, xem đó như là “lẽ sống” trong những ngày “nhóm còn tồn tại”. Bởi vì, chỉ khi nhìn thấy “lợi ích chung”, nhóm mới được thành lập, và nhóm nên tồn tại đến cùng vì mục tiêu chung.

2. Phụ thuộc lẫn nhau

Nếu các cá nhân có thể làm việc độc lập – với hiệu quả tương đương – thì tốt nhất nên làm việc cá nhân để có thể tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Nhưng sự thật là:

1 chỉ có thể = 1

Còn 1 + 1 = 2

Thậm chí 1 + 1 = 3 và hơn thế nữa…

Kết quả làm việc nhóm là phép nhân, thậm chí là lũy thừa của các thành viên. Sự phụ thuộc của các thành viên vào nhau cả về mặt công việc lẫn tinh thần là một đặc trưng của nhóm “hoàn hảo”. Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh, hơn thế nữa sự đoàn kết đến từ ý thức rằng không thể “thiếu nhau” sẽ thúc đẩy mức độ đoàn kết cao hơn nữa.

3. Một nhóm trưởng giỏi

Người nhóm trưởng giỏi là người có khả năng làm cho nhóm của mình trở thành tốt nhất, chứ không phải là người nổi bật nhất.

Nhóm trưởng có thể không phải là người giỏi nhất, nếu xét trên phương diện cá nhân, nhưng đó phải là người có khả năng lãnh đạo tốt nhất, trên phương diện tập thể.

Và, cho dù trong trường hợp họ có là người giỏi nhất thì họ vẫn sẽ phải tuân theo nguyên tắc đầu tiên, phải đặt mục tiêu chung của nhóm lên hàng đầu, suy cho cùng thì nhóm mới là quan trọng nhất.

Tất nhiên nhóm là một tập thể và các cá nhân nên là quan trọng như nhau, nhưng nếu thiếu đi một người nhóm trưởng giỏi, một mảnh ghép cực kì quan trọng, thì bức tranh của nhóm sẽ “kém hoàn hảo” hơn rất nhiều.

4. Sự tôn trọng

Đây là điều cần có trong bất kì một môi trường nào, và nó trở nên đặc biệt quan trọng trong khi làm việc nhóm. Không có sự tôn trọng, mọi việc có thể diễn biến tồi tệ ngoài tầm kiểm soát. Sẽ ra sao nếu tất cả đều nghĩ là mình đúng và xem đối phương “không ra gì”?

Mọi cái “tôi” cá nhân phải được dẹp bỏ, để thay bằng cái “chúng ta”.

Tôn trọng đồng đội của mình sẽ là nền tảng cho sự phối hợp ăn ý và hiệu quả. Hơn nữa, mỗi một cá nhân đều mong muốn bản thân được thừa nhận, được tôn trọng, và điều này sẽ chỉ đến khi sự tôn trọng trở thành phương châm làm việc của nhóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *