Quản Lý Theo Kanban

Định nghĩa Kanban

Trong tiếng Nhật “kanban”, có nghĩa là “bảng trực quan”, đã được sử dụng với nghĩa là một định nghĩa quy trình từ những năm 1950.

Sự ra đời của hệ thống Kanban

Ban đầu, nó hình thành như một hệ thống lập kế hoạch cho sản xuất tinh gọn, bắt nguồn từ Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) . Vào cuối những năm 1940, Toyota đã giới thiệu chế tạo “Just-in-Time” vào sản xuất của mình. Cách tiếp cận đại diện cho một “hệ thống kéo” (pull system). Điều này có nghĩa là sản xuất dựa trên nhu cầu của khách hàng chứ không phải là thông lệ đẩy tiêu chuẩn để sản xuất hàng hóa và đưa chúng ra thị trường.

Hệ thống sản xuất độc đáo của họ đã đặt nền móng cho sản xuất Tinh gọn (Lean Manufacturing). Mục đích cốt lõi của nó là giảm thiểu các hoạt động lãng phí mà không làm giảm năng suất. Mục tiêu chính là tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng mà không phát sinh thêm chi phí.

Hệ thống Kanban gốc
Hệ thống Kanban gốc. Nguồn: TOYOTA Global Website

Phương pháp Kanban

Phương pháp Kanban xuất hiện vào đầu năm 2007. Nó là kết quả của nhiều năm thử nghiệm, kinh nghiệm và nỗ lực chung của những nhân vật hàng đầu trong cộng đồng Lean và Agile như David Aderson, Dan Vacanti, Darren Davis , Corey Ladas, Dominica DeGrandis, Rick Garber và những người khác.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng hệ thống Kanban của mình bằng cách thiết lập bảng Kanban đơn giản nhất với ba cột cơ bản – “To do”, “Doing” và “Done”. Khi được xây dựng, quản lý và hoạt động chính xác, nó đóng vai trò như một kho lưu trữ thông tin thời gian thực, làm nổi bật các nút thắt cổ chai trong hệ thống và bất kỳ điều gì khác có thể làm gián đoạn các hoạt động trơn tru.

kanban-board

Trung Tâm PASSPMP® là đối tác ủy quyền của Certiprof® Hoa Kỳ cung cấp khóa học và luyện thi các chứng chỉ Kanban quốc tế:

 

kepc-download.png kikf2.png

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: