Bí quyết để đạt chứng chỉ PMP

Bí quyết để đạt chứng chỉ PMP

Chứng chỉ quản lý dự án PMP là chứng chỉ mà bất kỳ một nhà quản lý dự án nào cũng mong muốn có được. Nó không chỉ chứng minh cho năng lực bản thân mà còn góp phần khẳng định những kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức chuyên sâu của bạn trong quản lý dự án.

Tuy nhiên, để biến từ một cá nhân không hiểu gì về PMP đến khi đạt được và cầm trong tay chứng chỉ PMP quả không phải là điều đơn giản.Những chia sẻ dưới đây của tuhocpmp hy vọng sẽ giúp bạn có một tư duy và định hướng rõ ràng nhất khi ôn luyện thi chứng chỉ này.

1.Hệ thống lại kiến thức

Ôn luyện thi chứng chỉ PMP cần thời gian dài với lượng kiến thức lớn, khổng lồ, dàn trài nên nếu không có một phương pháp, một sơ đồ giúp hệ thống lại kiến thức trong quá trình ôn luyện chắc chắn sẽ khiến bạn bị rối.

Kiến thức thi PMP được chia thành nhiều mảng kiến thức (knowledge areas), trong mỗi mảng lại có những quy trình khác nhau (process group) , trong mỗi quy trình lại có những khác biệt cụ thể (process). Cụ thể sẽ có tổng cộng 49 process trong quá trình phát triển dự án, và mỗi mảnh ghép này sẽ tạo nên bức tranh tổng thể về quản lý dự án.
Để có thể trở thành một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp nói chung hay vượt qua kỳ thi chứng chỉ PMP nói riêng thì việc nắm rõ những quy trình đó là điều không thể thiếu bạn nhé. Hiểu rõ được mỗi quy trình, từng Input, Output, những tool,….Và đó được gọi là ITTO.

Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng cần phải học thuộc lòng ITTO nhưng nhiều người lại theo trường phái ngại học thuộc ITTO, nhưng trong quá trình học thì việc nắm rõ các process cũng vô hình chung giúp bạn hiểu và thuộc ITTO rồi.

2.Tìm nguồn học rõ ràng

Chỉ cần một cú click chuột tìm kiếm bạn cũng có thể tìm thấy vô số nguồn dữ liệu cung cấp tài liệu cho quá trình học và thi chứng chỉ PMP, nhiều đến mức có thể khiến bạn thấy loạn, không biết nguồn nào mới là chính thống. Tuy nhiên, có một số tài liệu mà chắc chắn bạn cần nên tham khảo trong quá trình học và luyện thi chứng chỉ PMP. Một số giáo trình, tài liệu nên tham khảo như:

Head first PMP – 4th edidtion
Dù là học hay ôn thi điều gì thì học từ những tài liệu căn bản trước sẽ giúp bạn hiểu rõ gốc gác của vấn đề. Và Head first PMP chắc chắn là tài liệu mà bất kỳ nhà quản lý dự án nào cũng nên đọc đầu tiên khi bắt đầu ôn luyện chứng chỉ PMP.

Không mang tính chuyên sâu, kỹ càng như những tài liệu khác, khi đọc sách này bạn cũng không thể thi PMP ngay và luôn, nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp cận được PMP một cách chính thống, dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhớ với những ví dụ và concept vô cùng thực tế.  Với những người mới trong quá trình ôn luyện thi PMP thì đây chắc chắn là must read rồi nhé.

Rita mulcahy’PMP exam Prep-9th Edition
Đối với nhiều người thì đây là cuốn sách được coi là kinh thánh, học thuộc, ghi nhớ đủ 1000 trang của cuốn sách này là bạn có thể vượt qua kỳ thi PMP dễ như ăn kẹo vậy. Nhưng điều gì cũng có 2 mặt, học cần đi đôi với hiểu, khi học bất kỳ tài liệu gì cũng vậy.Nhưng không thể không khẳng định rằng đây là cuốn sách chứa lượng kiến thức lớn, sâu về PMP, với hệ thống kiến thức rõ ràng, rành mạch, cho bạn từ cái nhìn tổng quan đến chi tiết. Khác với HF- dành cho những đối tượng đã có nguồn kiến thức về PMP nhất định, đây là cuốn sách không có nhiều case study như HF nhưng cũng là cuốn sách đáng đọc và tham khảo.PMBOK – 6th Edition and Agile Practice 
Đây có lẽ là cuốn sách chính thức và được nhắc đến nhiều nhất với những ai có ý định thi chứng chỉ quản lý dự án. Kiến thức trong PMBOK tập trung ở mức liệt kê, ít giải thích nên khá khó đọc và ngấm. Để hiểu và thông suốt được bạn cần có sự tìm tòi và đào sâu suy nghĩ hơn.

3.Nỗ lực 200% sức lực và sự tập trung

Mỗi người sẽ có một phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên dù là ôn thi chứng chỉ PMP hay bất kỳ một kỳ thi nào,tuhocpmp xin lưu ý với bạn một số điều như sau:

Tổng quá trình học và ôn thi PMP thường rơi vào khoảng 300-400 tiếng, mỗi ngày cần 3-4h thực sự tập trung để học. Do vậy, khi có ý định học và ôn thi, bạn cần lưu ý:

  • Có một kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu
  • Tìm hiểu về PMP, xác định được mục tiêu rõ ràng của việc học và thi PMP
  • Tăng tốc trong quá trình ôn luyện. Đây là giai đoạn thực sự bạn cần phải thấm nhuần những kiến thức PMP. Sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy stress, mệt mỏi, muốn bỏ cuộc. Nhưng trước khi nghĩ đến ý định bỏ cuộc, hãy nghĩ đến lý do vì sao bạn bắt đầu. Đây là giai đoạn giúp bạn bồi đắp lại lượng cần thức cần thiết để bước vào giai đoạn luyện đề thi.

4.Vá lổ hổng kiến thức 

Giai đoạn luyện đề này cần sự tập trung cao độ, bởi mỗi khi bước vào giai đoạn làm đề, bạn cần thực sự tập trung.
Khi luyện đề, bạn nên cố gắng luyện đề vào khoản thời gian trùng với thời gian bạn sẽ đăng ký thi, để quen với môi trường, thời gian. Bên cạnh đó, khi bước vào làm đề, hãy thực sự nghiêm túc, cố gắng trong 4 tiếng đồng hồ.
Kết quả test đề tại nhà đạt tầm 75-80% là có thể tự tin đi thi rồi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: