Các Loại Chứng Chỉ Xanh “GREEN BUILDING” Phổ Biến Trên Thế Giới

01 BREEAM Anh 1990 xây mới, nội thất, cải tạo, các tòa nhà thương mại và khu đô thị hiện có Là HT chứng nhận đầu tiên về “công trình xanh”, hiện áp dụng rộng rãi trên thế giới. Chú trọng tính bền vững của tòa nhà, đặc biệt là việc sử dụng năng lượng, sức khỏe, sự đổi mới, cách sử dụng quỹ đất, nguyên vật liệu, cách quản trị, kiểm soát ô nhiễm, vận chuyển và kiểm soát tình trạng lãng phí.
02 HQE Pháp 1995 Bao gồm 4 nguyên tắc với 14 mục tiêu, giúp cân bằng phúc lợi của con người và bảo vệ môi trường.
03 LEED Mỹ 1998 Là một trong những HT phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tập trung vào tính bền vững của cả môi trường & xã hội, đặc biệt về cách sử dụng nước & năng lượng hiệu quả, giảm phát thải CO2. Đồng thời, thúc đẩy khí hậu trong nhà trong lành, thoải mái và vật liệu xây dựng tái tạo. Đánh giá dựa trên 8 tiêu chí: (1) Vị trí XD bền vững; (2) Sử dụng nguồn nước hiệu quả; (3) Tận dụng & tái tạo năng lượng; (4) Tiết kiệm tài nguyên & vật liệu; (5) Chất lượng môi trường sống trong nhà; (6) Đổi mới; (7) Quy trình; (8) Khu vực ưu tiên.
04 NABERS Úc 1999 tòa nhà hiện có Đo lường hiệu quả năng lượng, lượng thải carbon, lượng nước tiêu thụ & chất thải trong tòa nhà. Một số yếu tố phân tích như: Sử dụng năng lượng & phát thải khí nhà kính; Sử dụng tủ lạnh (làm nóng lên toàn cầu); Sử dụng nước; Khu vực thấm; Kiểm soát ô nhiễm nước mưa; Lượng nước thải xả ra môi trường; Đa dạng cảnh quan; Vận chuyển; Vật liệu độc hại; Chất lượng không khí bên trong; Mức độ hài lòng của cư dân; Chất thải rắn.
05 CASBEE Nhật 2001 xây mới, hiện có và cải tạo Hệ thống tiêu chí của CASBEE bao gồm khoảng 90 tiêu chí, tùy thuộc vào từng phiên bản nhưng tập trung vào bốn mảng chính: Tiết kiệm năng lượng; Tiết kiệm tài nguyên; Môi trường địa phương và Vi khí hậu công trình.
06 GREEN STAR /

Green Star SA

Úc

New Zealand

Nam Phi

2003

2007

2008

xây mới, nội thất, cải tạo, các tòa nhà & khu đô thị , trừ nhà cho 1 GĐ Giúp đánh giá những tiêu chí bền vững của dự án thông qua một số hạng mục tác động như: Quản trị; Chất lượng môi trường trong nhà: Năng lượng; Địa điểm; Nước; Nguyên vật liệu; Sử dụng năng lượng; Khí thải.
07 GREEN GLOBES Mỹ 2004 xây mới, cải tạo và nội thất Hỗ trợ nhiều loại dự án XD khác nhau và các tòa nhà hiện có, cho phép chủ sở hữu và người quản lý tòa nhà có thể lựa chọn các tính bền vững phù hợp với chương trình và cư dân tòa nhà, và trao giải cho những dự án đáp ứng được ít nhất 35% của thang điểm 1000. Là công cụ tự đánh giá trực tuyến và đủ đơn giản để bất kỳ đơn vị đại lý có trách nhiệm nào cũng có thể đánh giá công trình của mình thông qua hệ thống câu hỏi trên internet.
08 NORDIC SWAN Bắc Âu 2005 tòa nhà dân cư mới, trường học & tr.mầm non Tập trung vào việc giảm thiểu mức độ độc hại trong vật liệu xuyên suốt vòng đời của chúng và đánh giá việc sử dụng năng lượng, tài nguyên trong cả quá trình XD và tuổi thọ của tòa nhà, đồng thời giải quyết vấn đề tái chế.
09 LBC Mỹ 2006 xây mới, cải tạo, các tòa nhà & khu đô thị Các tòa nhà phải tạo ra nhiều năng lượng hơn mức sử dụng, thu giữ và xử lý lượng nước nhất định tại chỗ và phải được xây dựng từ những vật liệu thân thiện môi trường. Tập trung nhiều vào khía cạnh xã hội của tính bền vững. Trong 7 yếu tố (vị trí; nước; năng lượng; sức khỏe; vật liệu; di sản; vẻ đẹp) thì chỉ một trong số đó tập trung đặc biệt vào tính bền vững của môi trường.
10 DGNB Đức 2007 xây mới, nội thất thương mại, cải tạo, các tòa nhà & khu đô thị hiện có Đặt trọng tâm vào môi trường, con người và khả năng thương mại. DGNB không chỉ tập trung vào tính bền vững mà còn về chất lượng kỹ thuật và các quy trình kiến trúc liên quan. Tính linh hoạt của nó cho phép dễ dàng áp dụng cho nhiều loại công trình khác nhau
11 WELL Mỹ 2014 xây mới, nội thất, cải tạo, các tòa nhà và khu đô thị hiện có Là chứng chỉ đo lường hạnh phúc & sức khỏe cư dân tòa nhà, tập trung vào khía cạnh xã hội của tính bền vững, cung cấp một khuôn khổ phân tích cho các nhóm dự án để kết hợp nhiều chiến lược khác nhau, đặt sức khỏe và hạnh phúc của con người làm trọng tâm khi xây dựng và vận hành.
12 ACTIVE HOUSE Đan Mạch 2017 xây mới, hiện có và cải tạo Chứng chỉ này nhấn mạnh việc giảm thiểu sử dụng tài nguyên trong quá trình xây dựng và trong suốt vòng đời của tòa nhà đồng thời cho người dùng cảm nhận được sự thoải mái về hình ảnh, nhiệt lượng và âm thanh.

 

Các chứng nhận “CÔNG TRÌNH XANH” được công nhận tại VN

 

Stt LOẠI CHỨNG CHỈ Nguồn gốc Từ năm Đối tượng Ý nghĩa đặc thù
1 LEED Mỹ 1998 Áp dụng cho hầu hết các loại dự án xây dựng Phù hợp cho các dự án hướng tới nhận diện thương hiệu quốc tế. Do các yêu cầu của LEED thích hợp với các thị trường xây dựng tại các nước phát triển hơn là các nước nước đang phát triển.
2 GREEN MARK Singapore 2005 Gồm 4 nhóm tiêu chí: Hiệu quả năng lượng; HIệu quả sử dụng nước; Bảo vệ môi trường; Chất lượng không khí trong nhà.
3 EDGE World Bank

IFC

2014 Chú trọng các tiêu chí: Năng lượng, Nước và Năng lượng hàm chứa của Vật liệu, khích lệ hướng đến mục tiêu tối thiểu hoá mức tiêu thụ tài nguyên.
4 LOTUS Việt Nam 2011

Phiên bản update:

2019

Được Hội đồng Công trình XANH Việt Nam (VGBC: VN Green Building Council) phát triển cho thị trường xây dựng tại VN. Gồm 7 nhóm tiêu chí:

1. Hiệu quả sử dụng NĂNG LƯỢNG;
2. Hiệu quả tiêu thụ & tái sử dụng NƯỚC;
3. Hiệu quả sử dụng VẬT LIỆU & TÀI NGUYÊN;
4. Nâng cao SỨC KHỎE & TIỆN NGHI cho người dùng;
5. ĐỊA ĐIỂM & MÔI TRƯỜNG bền vững;

6. Hiệu quả QUẢN LÝ trong Thiết kế – Thi công – Vận hành – Bảo trì – Duy tu;
7. Áp dụng các GIẢI PHÁP TIÊN TIẾN đưa đến HIỆU NĂNG vượt trội.

– Tính đến Quý II/2021, trên toàn bộ Việt Nam đã có 188 dự án (#4.387.000 m2 sàn XD) được chứng nhận theo các tiêu chuẩn trên.

– Bộ Xây dựng chưa đưa ra 1 bộ “Chứng chỉ Công trình XANH nào, mà chỉ ‘công nhận’ một số chứng chỉ của thế giới nêu trên, nhằm:

+ Đánh giá hiệu năng công trình;

+ Chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường qua bên thứ ba, tạo điều kiện triển khai quy trình thiết kế và xây dựng tích hợp, đảm bảo công trình tuân thủ những quy định hiện hành.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: