Tổng Quan Về Project Management Professional (PMP)

1. PMI là gì ? PMP là gì ? Lợi ích của PMP ?

PMI là gì ?

PMI là viết tắt của Project Management Institute – Viện quản lý dự án. Là tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho việc nghiên cứu, phát triển quản lý dự án, có trụ sở đặt tại Mỹ và được thành lập từ năm 1969.
Hiện tổ chức này đang cung cấp các kỳ thi và chứng chỉ chứng nhận chuyên môn sau.

 1. Project Management Professional (PMP®)
 2. Program Management Professional (PgMP®)
 3. Portfolio Management Professional (PfMP®)
 4. Certified Associate in Project Management (CAPM®)
 5. PMI Professional in Business Analysis (PMI-PBA®)
 6. PMI Agile Certified Practitioner (PMI-ACP®)
 7. PMI Risk Management Professional (PMI-RMP®)
 8. PMI Scheduling Professional (PMI-SP®)

PMP là gì ?

PMP là viết tắt của Project Management Professional – Chứng chỉ PMP là chứng chỉ quản lý dự án được thế giới đánh giá là thông dụng nhất, uy tín nhất, ra đời từ năm 1984. Chứng chỉ này được cấp cho các PM thuộc đa ngành nghề như là IT, xây dựng, sản xuất …
Không giống các chứng chỉ khác chỉ cần làm bài thi là xong. Để đủ tiêu chuẩn thi PMP thì các bạn phải thỏa mãn một số điều kiện khắt khe từ vòng nộp hồ sơ. Cụ thể về điều kiện để dự thi PMP mình sẽ viết ở phần 3.

Lợi ích của PMP ?

 • Được quốc tế công nhận năng lực trong quản lý dự án:Đạt được chứng chỉ PMP, tên của bạn sẽ được nằm trong nhóm những chuyên gia quản lý dự án uy tín được cộng đồng quốc tế công nhận và chứng tỏ bạn có một nền tảng kiến thức quản lý dự án vững chắc để sẵn sàng ứng tuyển vào vị trí công việc tại các tập đoàn đa quốc gia.
 • Đạt được mức lương tốt hơn:Trong một cuộc khảo sát 30.000 Quản lý dự án của PMI năm 2011, chuyên gia quản lý dự án có chứng chỉ PMP ở Hoa Kì có thu nhập trung bình khoảng $111.824 một năm. So sánh với Quản lý dự án không có chứng chỉ thu nhập chỉ từ $97.829 đến dưới $14.000 một năm.
Quản lý dự án cũng có xu hướng cảm thấy chắc chắn hơn về thu nhập trong tương lai của họ. Cũng trong cuộc nghiên cứu trên, có 76% Quản lý dự án mong rằng lương của họ sẽ tăng trong vòng 12 tháng tới, chỉ có 2% mong muốn lương giảm đi.
 • Gia tăng cơ hội công việc:Bất kể là bạn đang tìm kiếm công việc quản lý dự án hay chỉ mới bắt đầu sự nghiệp quản lý dự án, bạn nên thêm vào hồ sơ chứng chỉ PMP. Tất nhiên những kinh nghiệm thực tế của bạn có giá trị cao hơn nhưng chứng chỉ PMP vẫn giúp ích rất nhiều. Vì sao ư? Vì các nhà tuyển dụng dùng nó để thu hẹp phạm vi ứng cử viên lại.
Để sáng lọc hồ sơ ứng tuyển, nhiều nhà tuyển dụng chia hồ sơ thành hai nhóm: nhóm có chứng chỉ PMP và nhóm không có chứng chỉ PMP. Như vậy sẽ có nhiều khả năng doanh nghiệp bỏ sót các chuyên gia quản lí dự án nhưng thực tế đây không phải là vấn đề quá lớn. Vì ngày nay có đủ Quản lý dự án với chứng chỉ PMP mà không cần phải xem xét kĩ càng những ứng viên không có chứng chỉ.
Tuy nhiên, chứng chỉ PMP không phải là yêu cầu tiên quyết, nó chỉ giúp hồ sơ của bạn tăng tính cạnh tranh hơn thôi!
 • Được công nhận bởi những tập đoàn hàng đầu thế giới:Chứng chỉ PMP được công nhận chính thức bởi những tổ chức hàng đầu thế giới (Microsoft, IBM, American Express..) họ đã công nhận chứng chỉ PMP và khuyến khích những giám đốc dự án của họ lấy chứng chỉ PMP. Điều này nói lên rằng chứng chỉ PMP là một tiêu chuẩn cho các giám đốc dự án.

2. Điều kiện để thi PMP ?

 

Yêu cầu học vấn Yêu cầu kinh nghiệm Yêu cầu kiến thức quản lý dự án
Tốt nghiệp Trung Học, cao đẳng Tối thiểu 5 năm kinh nghiệm quản lý dự án , tương đương với 7500 giờ làm quản lý. 35 giờ học quản lý dự án chính thức do các đối tác chính thức của PMI tổ chức.
Tốt nghiệp Đại Học Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án, tương đương với 4500 giờ làm quản lý.

Nếu như bạn chưa đáp ứng được về yêu cầu kinh nghiệm tương ứng với trình độ học vấn thì bạn có thể chờ cho đến lúc đủ yêu cầu để thi. Hoặc bạn có thể chuẩn bị trước cho kỳ thi PMP bằng việc học các kiến thức này sớm, cũng như là thi chứng chỉ Certified Associate in Project Management (CAPM®).

Ngoài ra về lệ phí thi PMP thì đang chia làm 2 loại là Member của PMI và Non-member.

 • Non-member : 555$
 • Member : 405$ + PMI Membership Fee (1 năm) : 129$ = 534$

3. PMP có khó không ? Vốn tiếng anh như thế nào là đủ ?

PMP có khó không ? Thật ra để trả lời câu hỏi này thì cũng không thể nói là nó rất khó, khó vừa, hay là dễ được cả. Vì base của mỗi người là khác nhau, và độ khó dễ cũng là do cảm nhận của từng người.

Áp lực về thời gian

Bạn có sẵn sàng dành ra thời gian để học ? Theo thống kê từ nhiều nguồn thì khoảng thời gian một người học từ zero đến lúc lấy được PMP thường mất 2-3 tháng để tập trung học.

Chi phí học và thi.

Chi phí cho việc thi PMP ngoài lệ phí thi 500$ thì các bạn phải tính thêm chi phí các khóa học khác để lấy 35 Contact Hours,

Sách mới, đề thi mới

Bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2020 thì đề thi PMP đã thay đổi.

PMP không khó, quan trọng là có tư duy mind set của quản lý dự án quốc tế và vốn tiếng anh đọc hiểu tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: